ปัญหาคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเงินออม

           ปัญหาคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเงินออม  ประเทศไทยมีคนใช้แรงงานมากถึง 81.8 เปอร์เซ็นต์   และแรงงานไทยนั้นจะมีค่าแรงได้รับเป็นแบบรายวันซึ่งโดยปกติแล้วรายได้ต่อวันนั้นจะอยู่ที่ 200 กว่าบาทไม่เกิน 300 บาทเท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วแรงงานเหล่านี้เมื่อได้รับเงินค่าแรงต่อวันก็มักจะเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ารายได้ที่เขาได้รับต่อวันนั้นพอดีกับรายจ่ายที่เขาต้องใช้งานต่อวันทำให้กลุ่มแรงงานเหล่านี้เป็นกลุ่มแรงงานที่ไม่มีเงินเก็บซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วมีจำนวนสูงถึง 40.2 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

      อย่างไรก็ตามนอกจากรายงานเหล่านี้จะไม่มีเงินเก็บแล้วพวกเขายังมีการกู้หนี้ยืมสินมาใช้อีกด้วยซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจำนวนสูงถึง 50 4.3% เดียวที่ไม่มีเงินเก็บและยังมีการกู้เงินมาใช้ซึ่งกลุ่มคนแรงงานเหล่านี้คือกลุ่มแรงงานที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือจากทางรัฐบาลอย่างเร่งด่วนในปัจจุบันนี้นั่นเอง

         อย่างไรก็ตามเมื่อเรามีการดูเกี่ยวกับเรื่องของสัดส่วนจำนวนประชากรในประเทศไทยที่สามารถดูแลตนเองได้เพราะมีเงินออมเอาไว้ใช้จ่ายยามช่วงวิกฤตของระบาด covid -19 อยู่ในตอนนี้นั้นกลับพบว่ามีคนที่มีเงินออมหรือมีรายจ่ายและรายรับพอเพียงกับค่าใช้จ่ายโดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินจากทางรัฐบาลเข้าช่วยเหลือนั้นมีเพียงแค่ 15.1 เปอร์เซ็นต์เพียงเท่านั้น         

          ทำให้ในขณะนี้ประเทศไทยนั้นมีลูกหนี้ที่เป็นหนี้ของธนาคารเยอะเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและด้วยสถานการณ์ของการระบาดของไวรัสโควิช- ในตอนนี้ทำให้กลุ่มแรงงานที่ทำงานได้เงินแบบวันต่อวันนั้นหลายคนตอนนี้ไม่มีงานทำและที่สำคัญไม่มีเงินเก็บที่จะเอามาใช้จำเป็นต้องรอการช่วยเหลือจากรัฐบาลจากโครงการต่างๆที่ออกมาช่วยเหลือและแรงงานเหล่านี้ก็มีการคาดหวังจากทางรัฐบาลว่าจะเข้ามาช่วยเหลือด้วยการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้ตามที่รัฐบาลเคยมีการหาเสียงเอาไว้ 

           สำหรับปัญหาที่คนไทยเกินกว่า 80% เป็นคนที่ไม่มีเงินออมนี้มันจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะไม่มีเงินหมุนเวียนภายในประเทศคนไทยไม่มีเงินออกมาจับจ่ายซื้อของทำให้เศรษฐกิจไม่สามารถเดินหน้าได้ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่รัฐบาลจำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนรองลงมาจากการแก้ไขปัญหาการระบาดของไวรัสโควิตก็คือการหางานทำให้กับประชาชนที่กำลังตกงานอยู่ในตอนนี้เพื่อให้พวกเขานั้นสามารถมีรายได้และนำรายได้ในออกมาใช้จ่ายเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  gclub มือถือ ทดลองเล่น