Thailand 4.0

ในปัจจุบันประเทศไทยยังอยู่ในยุค 3.0 ยุค 3.0 เป็นยุคที่ประเทศไทยอยู่ตรงนี้มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรนั่นก็คือยุคอุตสาหกรรมหนัก เป็นการทำงานเน้นการส่งออกเป็นหลัก มีการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศจำนวนมากมีการตั้งฐานการผลิตสินค้าในประเทศไทยโดยมีการลงทุนทั้งนักลงทุนหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นทางภาครัฐเอกชนหรือแม้แต่การลงทุนจากชาวต่างชาติที่มองเห็นโอกาสตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย

ในตอนที่ก่อนหน้านี้ประเทศไทยมีค่าแรงที่ค่อนข้างถูกอยู่ที่ประมาณ 170-180 บาทแต่ในปัจจุบันถูกเพิ่มเป็น 300 บาทจึงทำให้นักลงทุนต่างมองหาโอกาสที่จะย้ายถิ่นฐานไปสู่ประเทศข้างเคียง 4.0 คืออะไรแล้วทำไมมันถึงสำคัญกับการพัฒนาประเทศของเราเป็นอย่างมากอย่างที่รู้กันว่าในประเทศไทยมีการส่งออกเป็นจำนวนมาก

แต่ทางด้านกำไรไม่ได้มากเท่าที่ควรนั่นเป็นเพราะอัตราการแข่งขันโดยรอบของเราเพิ่มขึ้นสูง เพื่อนบ้านของเราสามารถผลิตสินค้าเทียบเท่ากับเราได้และบางครั้งต้นทุนในการผลิตของเขาต่ำกว่าเราเป็นจำนวนมากนั้นเพราะว่าเรื่องค่าแรงและค่าทรัพยากรที่ถูกอีกทั้งมีการลงทุนจากประเทศอื่นๆอีกมากมายทำให้เขามีโอกาสในการแข่งขันกับเราสูงมากประเทศไทยจึงต้องขยับ ไปเป็น 4.0  นั่น

คือการที่ทำน้อยได้ผลของงานเป็นจำนวนมากเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการผลิตประเทศไทยมีความได้เปรียบทางการผลิตสินค้าทางการเกษตรหากเรานำสิ่งนี้มาพัฒนาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเรา เราจึงจะมีความสามารถในการแข่งขันกับคู่ต่อสู้ได้นวัตกรรมเรากำลังถูกผลิตขึ้น โดยทางภาครัฐต้องพึ่งในส่วนของทางเอกชนเพื่อผลิตสินค้าที่มีมูลค่าสูงขึ้นเพราะว่าในการวิจัยบางอย่างจะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากและบางครั้งละก็ออกข้างวิจัยในส่วนต่างๆให้เพื่อให้งานสามารถดำเนินไปได้ 

อย่างที่รู้กันณปัจจุบันการทำ  startup ถือว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะเป็นธุรกิจที่ขนาดเล็กและมีการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและอีกทั้งยังสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วหากพบช่องทางที่เหมาะสมใช้นวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาผสมผสานกับธุรกิจอาจจะดึงศักยภาพในการทำงานของประเทศเราให้สูงมากยิ่งขึ้นเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

การใช้นวัตกรรมเข้ามาร่วมกับการทำธุรกิจและการเชื่อมโยงกันโดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าได้ถึงในทุกที่เชื่อมโยงธุรกิจเข้าด้วยกันนี่ถึงเรียกว่า 4.0 ประเทศไทยตอนนี้กำลังก้าวเข้าสู่ 4.0 แต่ยังมีในบางที่ยังไม่สามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆได้ตรงนี้จะต้องพึ่งภาครัฐในการให้ความรู้การอบรมต่างๆ

เพื่อให้การพัฒนามุ่งไปทางทิศเดียวกันเพราะในปัจจุบันมีการกระจุกตัวของรายได้อยู่ในกรุงเทพฯถ้าต้องการรายได้จำนวนหนึ่งบัณฑิตที่จบปริญญาตรีที่เรียกได้ว่าเป็นกำลังหลักของประเทศเราจะต้องมุ่งเข้าสู่ทิศทางเดียวกันและมีความแออัดเป็นจำนวนมากแต่หากกระจายความรู้และรายได้ออกสู่นอกเมืองน่าจะทำให้เราเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและพัฒนาสิ่งเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี 

 

 

สนับสนุนโดย  www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ